Tin liên quan: “Va chạm giao thông gây tổn thất nặng nề trên toàn cầu. Tuy nhiên, những giải pháp ít tốn kém có thể cứu nhiều sinh mạng.”

July 25, 2015

25/07/2015 – Washington, D.C., Hoa Kỳ

Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm giúp tăng tỷ lệ người dân đội mũ bảo hiểm ở một tỉnh ở Việt Nam từ 34% lên 76%
Quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm giúp tăng tỷ lệ người dân đội mũ bảo hiểm ở một tỉnh ở Việt Nam từ 34% lên 76%

Hơn 1 triệu người đã tử vong do va chạm giao thông trên toàn cầu mỗi năm, bao gồm người điều khiển xe gắn máy, hành khách, người đi xe đạp, và người đi bộ.

Một báo cáo gần đây mang tên Thành phố An toàn hơn do Thiết kế, đã đề xuất sáng kiến nhằm giảm thiểu số ca tử vong. Báo cáo được Trung tâm Tài nguyên Thế giới công bố vào tuần qua. Các giải pháp được đề ra không mới. Các làn giảm tốc thực sự khiến luồn giao thông chậm lại. Khoảng dừng ở giữa đường là điều kiện an toàn lý tưởng để bảo vệ người đi bộ đang băng qua đường khi tín hiệu đèn thay đổi. Những thay đổi trong thiết kế này không tốn kém nhiều nhưng đem lại hiểu quả to lớn.

Tuy nhiên, tái thiết kế không thể ngăn ngừa hoàn toàn tất cả tử vong. Ông David Sheet, chuyên gia của Phòng Phòng chống Chấn thương không chủ ý của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ cho biết “Cơ sở hạ tầng là một phần của giải pháp. Thay đổi trong văn hóa lái xe, đi bộ, và đi xe đạp cũng là một yếu tố quan trọng.” Nói cách khác, các giải pháp hiệu quả khác bao gồm “cài dây an toàn, đội mũ bảo hiểm, kiểm soát tốc độ, và tránh say xỉn khi đi bộ/điều khiển xe/đi xe đạp.”

Ở Việt Nam, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông trên xe gắn máy được thực thi và giám sát chặt chẽ bởi công tác tuần tra và xử lý vi phạm nghiêm ngặt. Nhờ đó, tỷ lệ đội mũ bảo hiểm tăng đáng kể, đi kèm với con số tử vong và chấn thương giảm nhanh chóng. Vào năm 2011, chỉ có 34% người điều khiển xe đạp đội mũ bảo hiểm ở tỉnh Hà Nam, đến thời điểm hiện tại, con số này đã tăng lên 76%.

Đọc bản tin đầy đủ tại đây.

[Back to previous page]